Tại sao cầu thủ Harenbrock của Essen lại là một “anh hùng giấu mặt”.

2. Bundesliga

Thuật toán phát hiện tài năng

Tại sao cầu thủ Harenbrock của Essen lại là một “anh hùng giấu mặt”.

Theo một thuật toán, Cedric Harenbrock của Essen có thể có sự nghiệp ở <a href=Bundesliga phía trước” title=”Theo một thuật toán, Cedric Harenbrock của Essen có thể có sự nghiệp ở Bundesliga phía trước”>

Theo một thuật toán, Cedric Harenbrock của Essen có thể có sự nghiệp ở Bundesliga phía trước

Ảnh: © IMAGO/Eibner-Pressefoto/Fabian Friese
01. Tháng 6 năm 2024, 09:55

Công ty khởi nghiệp Goalimpact đánh giá các cầu thủ bóng đá dựa trên tầm ảnh hưởng của họ đối với thành công của đội. Những người tạo ra thuật toán xác định những anh hùng chưa được khám phá. Người tiếp theo có thể là một chuyên gia từ Essen.

“Bóng đá không phải là toán học,” Karl-Heinz Rummenigge đã đưa ra thông điệp này cho huấn luyện viên kiêm nhà toán học Otmar Hitzfeld nhiều năm trước. Jörg Seidel, người sáng lập thuật toán xếp hạng cầu thủ Goalimpact, cũng xác nhận điều này là đúng. “Bóng đá thực sự không phải là toán học. Nhưng toán học là một ngôn ngữ. Và với một ngôn ngữ, bạn có thể mô tả mọi thứ, kể cả bóng đá”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn. thể thao.de.

Seidel là một nhà vật lý và toán học tài chính. On Your Own đã phát triển một thuật toán có thể được sử dụng để so sánh các cầu thủ bóng đá trên toàn cầu một cách khách quan. Cách tiếp cận của Seidel được biết đến trong cuốn sách “Matchplan” của nhà báo Christoph Biermann: “Biermann hỏi tôi cầu thủ dưới 17 tuổi xuất sắc nhất thế giới là ai. Sau đó, tôi nhìn vào cơ sở dữ liệu của chúng tôi và đó là Alphonso Davies khi anh ấy vẫn còn nằm trong tầm ngắm, chơi cho Vancouver Whitecaps.

Biermann đã in điều này vào cuốn sách của mình và một năm rưỡi sau Davies chuyển đến FC bayern Munich.

Người chơi từ khắp nơi trên thế giới có thể được so sánh chỉ bằng một nút bấm

Seidel ban đầu chỉ viết blog và tweet mà không có bất kỳ ý tưởng bán hàng cụ thể nào. Điều đó đã thay đổi nhanh chóng. “Cuộc gọi đầu tiên của tôi từ Anh là từ một câu lạc bộ top 4 đang điều hành công ty con thống kê của riêng mình,” anh nói. “Tôi đã ký một thỏa thuận hợp tác với họ, trên cơ sở đó tôi đã cung cấp những cầu thủ giỏi nhất của đội trẻ trong một năm.” Trong khi đó, mười năm làm việc nữa đã được dành cho thuật toán, thuật toán này thậm chí còn được cải tiến hơn.

Các mối liên hệ với một quỹ đầu tư tư nhân của Hoa Kỳ đang có kế hoạch tiếp quản một câu lạc bộ Premier League và với câu lạc bộ hạng nhất Trung Quốc Shandong Luneng Taishan đã giúp Seidel có được chỗ đứng trong ngành.

Khoảng hai năm trước, nhà hóa học Dr. Patrick May về điều này. Ông nói: “Mọi thứ trong bóng đá giờ đây đều được theo dõi và đo lường. Đây thường là dữ liệu mô tả như tốc độ hoặc chiếm không gian. Với sự trợ giúp của những số liệu thống kê này, người ta có thể cố gắng xác định xem một cầu thủ có giỏi hay không. Nhưng điều đó không nhất thiết phải như vậy.” giúp tôi với, vì bóng đá là một trò chơi phức tạp hơn nhiều.”

Các thông số như tỷ lệ tắc bóng và chuyền bóng, hiệu suất chạy và số lần chạy nước rút hoàn thành không được tính vào điểm tại Goalimpact. Thay vào đó, ảnh hưởng của cầu thủ đến hiệu số bàn thắng bại của đội anh ta sẽ được đo lường và xếp hạng cho cầu thủ đó sẽ được tính toán. Thuật toán được hiệu chỉnh theo các yếu tố như cầu thủ đối phương, đồng đội và cả lợi thế sân nhà. Cuối cùng, tất cả người chơi trên thế giới có thể được so sánh với nhau trong vòng vài giây – chỉ bằng một nút nhấn.

Cơ sở dữ liệu hiện bao gồm 1,2 triệu người chơi từ hơn một nghìn giải đấu trên toàn thế giới, dữ liệu trong suốt thời gian sự nghiệp của họ được đưa vào thuật toán. Ở Đức, thuật toán mở rộng xuống các giải đấu cấp bang và các giải đấu liên bang U17, nhưng những giải đấu kỳ lạ như giải hạng nhất Ghana có thể được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu.

Các yếu tố như trí thông minh của trò chơi đóng vai trò lớn trong việc đánh giá

Với phương pháp hoàn toàn dựa trên dữ liệu, thuật toán chủ yếu xác định “những anh hùng ẩn” – những anh hùng ẩn, những người chơi vẫn nằm trong tầm ngắm nhưng có tác động đến trận đấu của đội họ lớn hơn nhiều so với những gì công chúng giả định.

Seidel cho biết: “Có khoảng 3.000 cầu thủ chơi ở 5 giải đấu khu vực của Đức”. “Nếu chỉ một phần trăm trong số họ cực kỳ giỏi thì vẫn còn 30 cầu thủ. Sẽ rất ngạc nhiên nếu thị trường hoạt động hiệu quả đến mức 30 cầu thủ này luôn được tìm thấy thông qua hoạt động tuyển trạch thông thường của các câu lạc bộ.”

Seidel và May tin rằng thị trường định hướng đôi khi bỏ qua người chơi. May cho biết: “Thị trường càng giàu cảm xúc thì quan điểm càng bị ảnh hưởng về mặt cảm xúc và do đó có khả năng bị bóp méo”. “Điều này đặc biệt rõ ràng trong bóng đá. Những cầu thủ chơi ngoạn mục sẽ nổi bật và do đó được nhìn nhận tích cực hơn”.

Tuy nhiên, đối với May và Seidel, bóng đá là một trò chơi phức tạp, trong đó nhiều hành động vẫn vô hình. “Ví dụ, với tư cách là một cầu thủ, tôi có thể biết trước 10 giây liệu một đòn tấn công có hợp lý hay không và tôi chạy về phía trước 20 mét hoặc định vị bản thân để phản đòn, thì cuối cùng thì điều đó là vô hình, nhưng nó đòi hỏi trình độ chơi game cao. trí thông minh,” May cho biết. Seidel cũng thấy điều đó tương tự: “Tốc độ rất được chú trọng vì nó có thể dễ dàng đo lường được. Các khía cạnh khác, khó đo lường hơn, chẳng hạn như trí thông minh của trò chơi, không được thể hiện đúng mức trong các tiêu chí lựa chọn. Nhưng thuật toán của chúng tôi tự động tính đến những điều này.”

May kể tên một số “người hùng giấu mặt” được Goalimpact đánh giá rất cao trước sự bứt phá của họ: “Kaoru Mitoma từ Brighton là một trong những trường hợp như vậy, Kevin Behrens, Marvin Ducksch và Justin Njinmah rõ ràng là quá giỏi cho giải hạng 3 và hạng 4. League, khi họ vẫn còn chơi ở đó, chúng tôi đã đánh giá Christian Groß của Bremen đã khẳng định đẳng cấp Bundesliga, nhưng vào thời điểm đó Groß vẫn đang chơi cho U23 của Werder.”

Cầu thủ Harenbrock của RWE có kỹ năng chơi cho Bundesliga

Và những anh hùng ẩn giấu tiếp theo là ai? Goalimpact đặt niềm tin vào cựu tuyển thủ U17 Đức Cedric Harenbrock từ Rot-Weiss Essen, người từng đào tạo tại Bayer Leverkusen, nhiều hơn đáng kể so với ở giải đấu thứ 3 mà tiền vệ tấn công này đã thi đấu cho đến nay. May cho biết: “CV rất thú vị, một cầu thủ cực kỳ thông minh, có tính đoán trước”. “Anh ấy đã tiến bộ đáng kể kể từ năm 2020 và bảng xếp hạng đang đi lên.”

Chính xác thì cao bao nhiêu? Theo Goalimpact, thậm chí còn vượt xa mức trung bình của Bundesliga. May chắc chắn: “Harenbrock là ví dụ điển hình về một anh hùng giấu mặt.”

Hiện đã có hơn 25 câu lạc bộ, chủ yếu đến từ các quốc gia nói tiếng Đức, đã có tài khoản. Các nhà tư vấn cũng là khách hàng và có thể đưa ra xếp hạng về cầu thủ của họ cho các câu lạc bộ. Ngoài Harenbrock, họ còn có Leon Krekovic từ câu lạc bộ hạng hai Ba Lan Kotwica Kolobrzeg, Dominik Akyol (Eimsbütteler TV), Niklas Jahn (1. FC Nürnberg II) và Moritz Kaube (FC Augsburg II), tất cả đều bị đánh giá thấp bởi thị trường theo Goalimpact.

Công ty đang mở rộng. May, người đã có vé cả mùa ở Borussia dortmund trong nhiều năm, cho biết: “Chúng tôi coi mình là một nền tảng xếp hạng toàn cầu và hiện đang ở ngưỡng có thể phục vụ tốt thị trường bóng đá ở Đức.” Seidel, một cầu thủ bóng ném đang được đào tạo, nêu mục tiêu trung hạn: “Chúng tôi đang tự khẳng định mình là nhà môi giới thông tin khách quan về chất lượng cầu thủ, làm điểm tựa cho các quyết định mua bán và gia hạn hợp đồng. Tất cả các bên thực hiện chuyển nhượng đều có thể hãy nhìn vào nó và nhanh chóng quyết định xem liệu người chơi đó có giỏi tổng thể hay không.”

Người sáng lập tiếp xúc với bóng đá thông qua một trò chơi cá cược giữa các đồng nghiệp trước Giải vô địch châu Âu năm 2004, trong đó Seidel xếp hạng Hy Lạp cao hơn đáng kể so với tất cả các đồng nghiệp của ông. Đó là chuyện cách đây 20 năm rồi. Giờ đây, sở thích mô tả bóng đá bằng toán học trước đây của anh dường như đang trở thành một công việc kinh doanh.

Để biết thêm nhận định bóng đá và tin tức , hãy lưu trang web của chúng tôi vào danh sách ưa thích của bạn.